Sự xuất hiện của tiền điện tử như một sức mạnh địa – chính trị

(Phân tích dựa trên khả năng sử dụng tiền điện tử ở Ukraine, sự né tránh các biện pháp trừng phạt của Nga và Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Joe Biden).

tien dien tu

Coinbase Around the Block làm sáng tỏ các vấn đề chính trong không gian tiền điện tử (tác giả Connor Dempsey).

Có một sự thay đổi mạnh mẽ đang diễn ra trong ngành công nghiệp tiền điện tử của chúng ta. Sự thay đổi đó chính xác bắt đầu từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, thể hiện khi crypto được sử dụng để huy động hàng triệu USD hỗ trợ cho hệ thống phòng thủ của Ukraine; khi Nga sử dụng crypto như một công cụ khả thi trốn tránh các lệnh trừng phạt hay là “nhân vật chính” trong Sắc lệnh hành pháp do chính quyền tổng thống Biden ban hành mới đây.

Ở thời điểm hiện tại, dễ dàng nhận thấy crypto và công nghệ blockchain được sử dụng như một công cụ hỗ trợ đắc lực trong các vấn đề địa – chính trị. Và trong ấn bản này của Around The Block, chúng ta cùng xem xét những khía cạnh phức tạp đó, với những vấn đề khó giải đáp đang được cả thế giới quan tâm.

Một địa chỉ gửi và nhận tiền điện tử

Sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, khả năng điều phối hoạt động kinh tế của tiền điện tử lần đầu được biết đến sau khi tài khoản twitter chính thức của Ukraine đưa ra lời kêu gọi viện trợ, kèm theo đó là hai chuỗi dài các ký tự chữ và số.

tien dien tu goc nhin crypto

Dòng tweets được cho là lời kêu gọi viện trợ của Ukraine

Những chuỗi ký tự dài này là các địa chỉ ví Bitcoin và Ethereum của chính phủ Ukraine. Lần đầu tiên tweet đại diện cho một quốc gia tìm kiếm viện trợ trực tiếp sử dụng tiền điện tử. Tại thời điểm đó, các trang web của chính phủ và ngân hàng tạm thời đóng cửa do các cuộc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ), và các nền tảng gây quỹ cộng đồng được cho là không phù hợp để kêu gọi viện trợ.  Điều này càng thể hiện rõ ràng những lợi ích của crypto và mạng lưới chuyển tiền không giới hạn mang lại.

Không lâu sau đó, chính phủ Ukraine đã thu thập được hơn 50 triệu đô la Bitcoin, ETH, ERC-20 stablecoin và các tài sản khác như DOT, DAI và thậm chí Dogecoin.

tien dien tu 2

Chính phủ Ukraine cho biết họ đã sử dụng số tiền này để mua vật tư quân sự bao gồm áo chống đạn, máy bay không người lái, xăng và kính nhìn đêm. Điều thú vị hơn là 40% các nhà cung cấp đã chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Nhiều người đã chỉ ra sự kỳ quặc khi những người ẩn danh từ khắp nơi trên thế giới đang nỗ lực gây quỹ từ cộng đồng để hỗ trợ cho cuộc chiến. Và tất cả những điều này là chưa từng có tiền lệ.

NFTs chính thức nhập cuộc

Tài sản tiền mã hóa không phải là khoản quyên góp duy nhất được gửi vào ví điện tử của chính phủ Ukraine. Những người đam mê NFT cũng đã nhận cuộc gọi, quyên góp hơn 200 tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và thậm chí cả địa chỉ ENS (token Dao trong hệ sinh thái Ethereum). Đáng chú ý nhất là một CryptoPunk hiếm hoi, là sản phẩm của dự án NFT nổi tiếng hàng đầu thế giới, trị giá ước tính 200.000 đô la cũng đã được quyên góp. Vì nguồn gốc sở hữu của CryptoPunk sẽ mãi gắn liền với công cuộc bảo vệ Ukraine, điều đó giúp nó có thể nâng cao giá trị trong tương lai.

Việc ủng hộ bằng NFT đã không dừng lại ở đó, chúng được kết hợp với một loại tiền mã hóa truyền thống khác để hỗ trợ việc bảo vệ Ukraine đó là DAO.

UkrainaDAO

Các tổ chức tự trị phi tập trung nhận được sự chú ý đặc biệt vào năm ngoái sau khi ConstitutionDAO huy động 40 triệu đô la chỉ trong một tuần lễ với nỗ lực để mua lại một trong những bản thảo đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ. Mặc dù cuối cùng việc đấu giá đã thất bại, song nó thể hiện sức mạnh to lớn trong việc điều phối hoạt động kinh tế mà các nhóm này có được.

Không lâu sau đó một tổ chức phi chính phủ Ukraine có tên Come Back Alive bị nghiêm cấm gây quỹ cộng đồng trên nền tảng Patreon vì có liên quan đến các hoạt động quân sự và chiến tranh. Ngay lúc đó, họ đã chuyển sang tiền điện tử. Và UkraineDAO được tạo ra để hỗ trợ tổ chức phi chính phủ này.

UkraineDAO tạo ra NFT với tỷ lệ 1:1, là lá cờ Ukraine được niêm yết trên nền tảng PartyBid. Điều này cho phép cả nhóm tiến hành một cuộc đấu giá không công khai và gây quỹ thông qua việc bán NFT. Toàn bộ số tiền thu được sẽ quyên góp số cho Come Back Alive. Được biết, họ đã huy động được 6,7 triệu USD. Và những người quyên góp sau đó sẽ nhận lại token kỷ niệm $LOVE.

 

ukaraina

NFT lá cờ Ukraine được đấu giá công khai trên nền tảng PartyBid.

Tiền điện tử bước vào giai đoạn cao trào

Hơn 80 triệu đô la và nhiều khoản viện trợ khác được huy động cho chính phủ Ukraine và các tổ chức phi chính phủ. Mặc dù trong kế hoạch tổng thể thì số tiền này hoàn toàn không có khả năng xoay chuyển được tình thế của chiến tranh. Nó đại diện cho một phần nhỏ trong tổng số 350 triệu đô la được chính quyền Biden cam kết viện trợ. Liệu rằng có đủ mạnh mẽ để khẳng định lời hứa của Biden trong việc giữ đồng đô la nhưng một đồng tiền thanh toán quốc tế?

ukraine donate crypto

Slowmist, nơi đang cung cấp những dữ liệu quan trọng này cũng lưu ý rằng khi tính đến các tổ chức khác và tiền điện tử được huy động mà họ không có dữ liệu, con số quyên góp đầy đủ có thể lên đến hơn 100 triệu đô la. Có thể kể đến The Giving Block cũng đã quyên góp hơn 2,3 triệu đô la tiền điện tử cho hơn 20 tổ chức phi lợi nhuận để hỗ trợ Ukraine.

Tiền điện tử đóng vai trò quan trọng không chỉ cho chính phủ Ukraina mà còn hữu ích cho những người Ukraina bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến. Một người Ukraine lánh nạn sang Kazakhstan cho biết anh ấy đã mất quyền truy cập vào khoản tiết kiệm của mình và thẻ tín dụng của cũng không còn hoạt động. Tại thời điểm đó, tiền điện tử như chiếc phao cứu sinh cuối cùng trong khi anh ấy không thể quay về nhà. Đây một ví dụ khác về sự tiện dụng của tài chính phi tập trung.

tien dien tu 3

Dòng chia sẻ về Artyom về tiền điện tử trên Twitter của anh ấy.

Về cơ bản Bitcoin, Ethereum và những đồng coin khác sở hữu công nghệ phi tập trung mà bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể sử dụng. Trong khi chúng ta đang vui mừng về việc sử dụng những công nghệ này để giúp một quốc gia bảo vệ mình chống lại kẻ thù xâm lược hay như một con đường sống cho người tị nạn, thì cũng cần thiết đặt ra câu hỏi: Những người ở phía bên kia của cuộc xung đột thì sao? Chủ yếu là chính phủ Nga.

Một chủ đề nóng bỏng

Chính phủ phương Tây đáp trả sự xâm lược của Nga bằng các biện pháp trừng phạt chưa từng có. Điều này vô tình khiến ta liên tưởng đến câu chuyện xung quanh khả năng được sử dụng để chống lại các lệnh trừng phạt đó của tiền điện tử.

tin tuc tien dien tu

Trước khi kiểm tra tính xác thực của những tuyên bố này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các lệnh trừng phạt với Nga.

Các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhắm vào hệ thống ngân hàng và các công ty lớn của Nga. Giới tài phiệt và cả Tổng thống Vladimir Putin cũng không ngoại lệ. Về cơ bản các biện pháp trừng phạt đã cắt đứt hoàn toàn mối liên hệ của các tổ chức này với hoạt động của ngân hàng thế giới. Thậm chí là đóng băng tài sản của họ.

Mỹ và EU đã cố gắng loại bỏ các ngân hàng lớn của Nga ra khỏi SWIFT. (SWIFT là mạng lưới tài chính được sử dụng bởi hơn 11.000 ngân hàng và tổ chức trên toàn cầu thực hiện việc trao đổi nghìn tỷ đô la qua biên giới). Điều này hạn chế nghiêm trọng khả năng thanh toán trong các giao dịch dầu mỏ và khí đốt, là mặt hàng xuất khẩu chính của Nga. Trước đó ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận của Mỹ và EU, chính phủ Iran đã mất một nửa doanh thu từ việc xuất khẩu dầu mỏ và gần 30% giá trị xuất nhập khẩu quốc tế trong năm 2012.

Một trong những biện pháp trừng phạt quyết liệt nhất là cấm hoàn toàn các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga. Được biết Ngân hàng này nắm giữ khoảng 630 tỷ USD bao gồm đồng đô la Mỹ, Euro, bảng Anh, đồng nhân dân tệ và khoảng 2.300 tấn vàng. Với quyết định cứng rắn này, kho dự trữ của Nga trở nên vô dụng khi không thể giao dịch với bên ngoài.

Tiền mã hóa liệu có phải là giải pháp của họ?

Chúng ta có thể nhận ra cách tiền điện tử được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Tuy nhiên, sự đầu cơ đó là không có cơ sở vì thị trường tiền điện tử không đủ lớn để giúp Nga hoàn toàn chống lại các lệnh trừng phạt.

Hãy xem xét 630 tỷ USD tài sản dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga. Đó là 85% vốn hóa của Bitcoin và lớn hơn phần còn lại của thị trường crypto. Việc chuyển đổi số lượng tiền pháp định đó thành tiền điện tử sẽ không khả thi vì hoàn toàn không đủ thanh khoản.

Mặt khác, Giám đốc Pháp lý của Coinbase cũng chỉ ra rằng việc cố gắng che giấu các giao dịch lớn bằng cách sử dụng tiền điện tử vốn rất minh bạch sẽ khó khăn hơn nhiều so với các phương pháp trước đây khi sử dụng các đồng tiền pháp định, các tác phẩm nghệ thuật, vàng hay các tài sản khác.

Sắc lệnh hành pháp Biden

Tiền điện tử đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc hỗ trợ Ukraine mà còn trong các nỗ lực trốn tránh các lệnh trừng phạt của Nga. Chính vì vậy, cuối tuần trước, Chính quyền Biden đã công bố Lệnh hành pháp về tài sản kỹ thuật số vốn đã được chờ đợi từ khá lâu.

thong tin tien dien tu

Lệnh hành pháp có nội dung cơ bản là chỉ đạo các cơ quan Liên quan có trách nhiệm nghiên cứu những lợi ích và rủi ro của tài sản kỹ thuật số, thay vì đưa vào áp dụng ngay lật tức bất kỳ quy định nào. Một mặt, nhiều người ngạc nhiên vì sắc lệnh thừa nhận sự quan trọng của công nghệ tiền điện tử và Web3 đối với khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Mặt khác, sắc lệnh lại tập trung nhiều hơn vào các rủi ro tiềm ẩn của tiền điện tử hơn là lợi ích xã hội mà nó mang lại.

Sắc lệnh kêu gọi tổng cộng 23 cơ quan Chính phủ Liên bang, các tổ chức và Văn phòng Nhà Trắng tập hợp các báo cáo về những rủi ro bắt nguồn từ tiền điện tử. Sự tập trung quá mức vào rủi ro khi so sánh với các sắc lệnh trước đây đã khiến một số người lo lắng rằng chính quyền Biden không nhận ra đầy đủ sức mạnh và tiềm năng mà tài sản kỹ thuật số mang lại, ngay cả khi sức mạnh đó đang được thể hiện rất rõ ràng.

Và mặc dù việc ban hành sắc lệnh như một cột mốc quan trọng với thị trường crypto, song nó cũng là bước khởi đầu đầy gian nan của một chặng đường dài phía trước. Khi đó chính phủ Mỹ cũng sẽ phải tìm cách hiểu tường tận về tầm quan trọng của công nghệ này. Điều quan trọng là chính phủ phải nắm được không chỉ những rủi ro, mà còn cả những lợi ích mà tài sản kỹ thuật số mang lại, với sự sáng suốt đủ để dân chúng có thể tiếp cận với quy định này.

Cuối cùng, sắc lệnh cho các cơ quan quản lý tiếp cận ngành công nghiệp non trẻ này, là tiền đề để tìm hiểu và nắm bắt bản chất chuyển đổi công nghệ tiền điện tử và Web3.

Lời kết

Tóm lại, bất kể quan điểm của bạn thế nào khi tiền điện tử đóng vai trò trong việc hỗ trợ cho một nỗ lực chiến tranh hay sự chú ý ngày càng nhiều từ chính phủ hùng mạnh nhất thế giới thì rõ ràng là chúng ta bước vào miền đất mới với nhiều điều chưa được khám phá. Và giai đoạn tiếp theo của việc áp dụng tiền điện tử sẽ rất khác so với những trước đây.

Nguồn: https://www.coinbase.com/fr/learn/market-updates/around-the-block-issue-27

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư.*

Tham gia cùng chúng tôi: