STEPN – Sự khác biệt đến từ Move-to-Earn

CÁC THÀNH VIÊN TRONG TEAM ĐANG GIỮ TOKEN GMT. TUY NHIÊN BÀI VIẾT NÀY CHỈ CÓ MỤC ĐÍCH CUNG CẤP THÔNG TIN, KHÔNG NÊN BỊ HIỂU NHẦM NHƯ MỘT LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ.

gmt gst token

Những nội dung quan trọng

  • STEPN là ứng dụng thể dục, cụ thể là đi bộ. Nó cho phép người dùng sở hữu các đôi giày thể thao NFT (với giá sàn khoảng 14,77 SOL) để thu thập phần thưởng trong trò chơi thông qua $GST, cho việc đi bộ thể thao hoặc chạy bộ. STEPN đã phát triển đáng kể trong vài tháng qua với số lượng người dùng hàng ngày là 300k (theo số liệu của nhóm).
  • Doanh số bán các đôi giày NFT đã tăng lên đáng kể, đạt mức cao lên tới 57 triệu USD mỗi ngày, chiếm phần lớn khối lượng giao dịch NFT của Solana. Điều này thúc đẩy một khoản phí đáng kể cho STEPN với mức phí 6% (phí giao dịch 2%, phí bản quyền 4%) trên mỗi giao dịch. Mức phí cao đã giúp team thu được khoảng 2-3 triệu USD mỗi ngày. Phí tích lũy của họ từ ngày 01/02 đến 30/04 ước tính ở mức 68.2 triệu USD.
  • Hiện tại, lượng token GMT được stake vào ứng dụng đã tăng đột biến do nhu cầu nâng cấp và mint giày. Có lẽ sự gia nhập của người chơi mới, việc tái đầu tư GMT của người chơi cũ để nâng cấp giày cùng với việc mua lại và burn token là những lý do đằng sau sự tăng giá của GMT.
  • Giới thiệu một số khái niệm thiết kế nền kinh tế trò chơi mới lạ, các sink thuần dương (net-positive sink) và thuần âm (net-negative sink) để hiểu rõ hơn về tiềm năng từ trung đến dài hạn của các sink hiện đang có của STEPN (boost lỗ gắn đá quý (socket boosts), sửa chữa và tạo sneakers mới). Đây là những net-positive sinks làm tăng áp lực phát hành và giảm áp lực lạm phát đối với $GST và $GMT trong thời gian dài.
  • Bài viết này cung cấp những cải tiến đầy tiềm năng của STEPN góp phần làm tăng tính bền vững của dự án.

stepn

Giới thiệu về Move to Earn

STEPN là một trong những ứng dụng đầu tiên gia nhập mainstream bằng cách “trò chơi hóa” hoạt động thể thao hàng ngày. Và trong dự án này là việc chạy bộ. Ứng dụng trả thưởng cho những người chơi sở hữu NFT sneaker bằng token Green Satoshi Token (GST), khi họ đi dạo hoặc chạy bộ. STEPN đã phát triển đáng kể kể từ khi ra mắt phiên bản open beta vào ngày 20/12/2021, nhóm báo cáo số lượng Người dùng hoạt động hàng ngày lên đến 300k người.

Để tham gia, người dùng phải tải xuống ứng dụng “STEPN” từ Google Play Store hoặc Apple App Store. Ngoài ra, STEPN là một ứng dụng chỉ dành cho những người được mời (invite-only). Cần có mã kích hoạt để đăng ký. Mã kích hoạt này có được khi tham gia Telegram hoặc Discord của dự án. Mỗi ngày chỉ có tối đa 1000 mã kích hoạt được phát hành. Người dùng có thêm mã có thể chia sẻ với những người chơi mới khác.

Người dùng ứng dụng trước tiên sẽ cần mua một đôi giày NFT sneaker STEPN. Mỗi đôi sneaker có một tập hợp các đặc điểm: độ hiếm (rarity), chỉ số (stats) và năng lượng (energy). Các chỉ số ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền của sneaker. Bạn chỉ có thể mua những đôi sneaker này ở marketplace trong ứng dụng. Người dùng được yêu cầu phải có ví Solana trước khi họ có thể chuyển SOL, GMT hoặc GST vào hoặc ra khỏi ứng dụng. Mỗi người dùng sẽ có một mức năng lượng tùy thuộc vào số lượng (và độ hiếm) của sneaker mà họ sở hữu. Mỗi điểm năng lượng cho phép người chơi kiếm được phần thưởng trong 5 phút tập luyện. Ngoài ra, 25% năng lượng được bổ sung sau mỗi 6 giờ. STEPN theo dõi các bước và vị trí GPS của bạn để xác minh chuyển động của người chơi ngăn chặn các hành vi gian lận.

STEPN Carries Solana NFT Volumes

khoi luong giao dich stepn

Khối lượng của MagicEden Dwarfs STEPN trên Solana (Magic Eden là một nền tảng giao dịch NFT hàng đầu trên hệ sinh thái Solana)

Lưu ý: Đồ thị ở trên chỉ là ước tính khối lượng giao dịch hàng ngày trên chợ giao dịch của STEPN. Do không có dữ liệu chính thức, họ chỉ có thể ước tính khối lượng marketplace với số lượng SOL được đặt cọc/rút ra.

Cùng đi sâu vào phương pháp tính toán khối lượng. Khối lượng được ước tính bằng cách sử dụng SOL được gửi / rút từ ứng dụng STEPN. Cách làm này được sử dụng như một đại lượng gắn với khối lượng thực vì SOL trong ứng dụng chỉ có một chức năng là mua sneaker NFT. Họ giả định rằng SOL đã đặt cọc được sử dụng để mua sneaker và mọi SOL rút được là từ doanh số bán sneakers. Các khoản đặt cọc SOL dôi ra (Tiền đặt cọc hàng ngày> Tiền rút hàng ngày) sẽ bị bỏ qua và được coi là SOL nhàn rỗi trong ứng dụng. Các khoản SOL rút dôi ra được coi là SOL rời khỏi hệ sinh thái STEPN và cũng được đưa vào tính toán khối lượng.

Tuy nhiên điều này thường chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong khối lượng hàng ngày. Mỗi giao dịch bán bao gồm người mua (đặt cọc) và người bán (rút tiền). Do đó, số lượng cuối cùng được chia cho hai. Sau đó nhân với giá SOL để tính ra khối lượng hàng ngày.

$$ [((SOL Đặt cọc + SOL Rút ra) – Đặt dọc dôi ra/ (Rút dôi ra))/ 2]*giá SOL $$

Biểu đồ cho thấy khối lượng đã tăng nhanh chóng lên mức 57 triệu USD mỗi ngày. Chỉ riêng điều này đã khiến STEPN trở thành thế lực thống trị trong hệ sinh thái Solana NFT. So sánh trên MagicEden, NFT marketplace lớn nhất trên Solana kiếm được 18,1 triệu USD (trung bình 7 ngày). Điều này làm cho STEPN trở thành NFT marketplace lớn nhất trên Solana theo khối lượng.

Điều quan trọng cần lưu ý là khối lượng này thu về các khoản phí đáng kể cho STEPN (khoảng 6% trong đó phí giao dịch 2%, phí bản quyền 4%) cho mọi giao dịch diễn ra trên STEPN marketplace. Phí giao dịch 2% được dành để duy trì hoạt động của team với cam kết tối thiểu > 5% được đưa trở lại hệ sinh thái. Các khoản phí cao mang lại cho đội ngũ phát triển khoảng 2-3 triệu đô la hàng ngày với khối lượng hiện tại. Khoản phí tích lũy từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 30 tháng 4 ước tính là 68,2 triệu USD.

gmt gst upwards

GMT là token quản trị với nguồn cung hạn chế là 6 tỷ token. GST là token trả thưởng hiện chưa có tổng cung tối đa. Cả GMT và GST đều có thể kiếm được thông qua ứng dụng. GST là token thưởng cho các hoạt động chạy bộ được thực hiện trong trò chơi. Còn GMT chỉ được nhận khi bạn có sneakers level 30 trở lên.

Nhóm STEPN gần đây đã cam kết dùng lợi nhuận quý 1 của họ là khoảng 26 triệu USD để mua lại và burn GMT, điều này đã làm tăng giá khoảng 22 lần so với lần đầu list sàn. Những người nắm giữ GMT cũng có khả năng phải trải qua một cú sốc nguồn cung một khi các cơ chế burning khác được phát hành, điều này góp phần tăng khả năng tăng trưởng của GMT. GST cũng đã tăng trưởng 330% kể từ ngày 01/01. Điều này chủ yếu là do người dùng mua GST để nâng cấp và sửa chữa sneaker.

Một mối quan ngại trong trung và dài hạn đối với STEPN là thay vì được sử dụng để đầu tư vào việc phát triển sản phẩm, doanh thu của nhóm lại được chuyển sang hướng mua lại và đốt cháy GMT. Điều này dấy lên lo ngại về sự phát triển của dự án.

Nền kinh tế trong dự án và tiện ích của GMT/GST

gmt gst

GST có một loạt các sink, với sink chính cho đến nay đến từ chế tạo giày (tương đương với breeding). Tăng cấp, nâng cấp đá quý và mở khóa socket cung cấp thêm sink cho GST – tất cả đều hỗ trợ kiểm soát nguồn cung. Các chức năng này giúp giữ GST không bị lạm phát vì cần có GST để sửa chữa sneaker và khuyến khích người dùng nâng cấp sneaker của họ để mở khóa khả năng kiếm tiền cao hơn (Tăng cấp, Nâng cấp đá quý và Mở khóa socket).

STEPN cũng có kế hoạch burn GMT trong tương lai để chế tạo và nâng cấp sneaker, cũng như tăng cường các chức năng trong tài khoản STEPN của người dùng. Hiện tại, hai trong số các tính năng này đang hoạt động: burning GMT cho cả mint sneaker và nâng cấp ở các cấp 5/10/20/29/30. Quan điểm của nhà phát triển là các chức năng burn này sẽ phải được kích hoạt cẩn thận khi nguồn cung lưu hành của GMT còn thấp và để ngăn chặn việc sốc nguồn cung ngoài ý muốn. Hiện tại, khoảng 10% tổng nguồn cung GMT đang lưu hành. Chỉ 7% được mở khóa từ đợt bán trên Binance Launchpad và 3% còn lại thuộc về quỹ kho bạc/ hệ sinh thái của họ.

Tích lũy giá trị của GMT đến từ các loại thuế khác nhau khi được sử dụng trong ứng dụng. Cùng với giá trị tích lũy từ thuế, GMT sẽ được đốt để phục vụ cho một số cơ chế và chức năng khác nhau trong tương lai. Nhưng tại thời điểm này, tích lũy giá trị duy nhất của GMT là thông qua việc đốt từ những lần nâng cấp sneaker.

Ngoài ra, phí marketplace STEPN là yếu tố tạo ra doanh thu đáng kể cho dự án. Dự kiến một phần phí giao dịch sẽ tặng thưởng cho những người nắm giữ GMT ngoài việc mua lại và đốt.

Hướng đến sự phát triển bền vững: Token Sinks

Sink có một vai trò quan trọng trong thiết kế nền kinh tế game như một phương tiện để loại bỏ các tài nguyên dư thừa. Tuy nhiên, nếu sau cùng sink dẫn đến việc phát hành nhiều hơn trong thời gian dài, thì thậm chí nó sẽ dẫn đến một kịch bản lạm phát nhiều hơn cho tài nguyên/ token.

Để có một định nghĩa chi tiết hơn về sink, nhà phát hành đưa một khái niệm mới trong thiết kế nền kinh tế trò chơi. Và khái niệm này đã trở thành một chủ đề liên quan đặc biệt đến sự thành công dài hạn của các dự án play-to-earn.

Ảnh hưởng của Net-Positive Sink

Nguồn cung lưu hành theo thời gian và Tốc độ phát hành theo thời gian.

net positive sink

Trái: Phát triển nguồn cung nhanh hơn theo thời gian với Net-postive sink.

Phải: Tốc độ phát hành tăng lên theo thời gian.

Một net-positive sink là một sink giảm thiểu nguồn cung lưu hành trong khi tăng tốc độ phát hành. Tên “net-positive sink” đến từ thực tế nó có ảnh hưởng “thuần dương” (net-positive) lên tốc độ phát hành tài nguyên, điều này làm tăng áp lực lạm phát lên token của dự án.

Ảnh hưởng của Net-Negative Sink

Nguồn cung lưu hành theo thời gian và Tốc độ phát hành theo thời gian.

stepn 2

Trái: Phát triển nguồn cung chậm hơn theo thời gian với Net-Negative sink.

Phải: Tốc độ phát hành giảm xuống theo thời gian.

Một net-negative sink là một sink giảm nguồn cung lưu hành trong khi giảm tốc độ phát hành. Tên “Net-negative” sink đến từ thực tế là nó có ảnh hưởng thuần âm (net-negative) đối với tốc độ phát hành tài nguyên, góp phần giảm áp lực lạm phát lên token của dự án.

Trong khi STEPN có một loạt các sink, hầu hết các GST sink hiện tại của nó đều liên quan đến việc tăng hoặc khôi phục tốc độ phát hành của cho token.

Ví dụ: khi một người chơi mua các bản nâng cấp socket trong STEPN, hoặc nâng cấp sneaker của họ, khoản chi phí này liên quan đến việc cải thiện khả năng kiếm tiền của một đôi sneaker STEPN NFT. Một đôi sneaker sẽ tạo ra nhiều GST và GMT hơn sau cấp 30. Về lâu dài, sneaker STEPN tạo ra các nguồn tài nguyên bổ sung, điều này tạo ra áp lực lạm phát.

Ngoài ra, khi một người chơi sửa chữa giày của họ, việc này làm tăng khả năng tạo ra nhiều GST và GMT hơn. Khi người chơi sử dụng tài nguyên để tạo một đôi giày mới, cũng sẽ tăng khả năng nhận thưởng GST và GMT.

Tất cả chúng đều là net-positive sink. Do đó, những sink này có thể không đạt được mục tiêu trong dài hạn, không giúp cân bằng bất kỳ áp lực lạm phát nào đối với cả GMT và GST và hay duy trì giá trị của token.

Một lưu ý quan trọng là STEPN giới hạn số lượng người mới tham gia vào trò chơi – giới hạn đã nêu là 1,000 người chơi tham gia vào trò chơi mỗi ngày. Điều này cho phép nhóm có một phương tiện khác để kiểm soát nhu cầu về GST, GMT, và NFT sneaker.

Để hướng tới sự phát tiển bền vững, STEPN và các ứng dụng GameFi khác phải phân biệt rạch ròi khoản chi tiêu cho mục đích giải trí của người chơi và khoản tái đầu tư (chi tiêu để tăng khả năng tạo phần thưởng GMT và GST trong tương lai).

Lời kết

STEPN là dự án mới lạ dựa trên mô hình P2E truyền thống ứng dụng cho các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, có một số mối lo ngại trong dài hạn đã được trình bày ở trên. Điều đáng nói là, STEPN đã đạt được thành công nhất định trong việc tiếp cận 300.000 người dùng tương tác thường xuyên với công nghệ blockchain. Đây là kinh nghiệm đáng quý cho các dự án khác về cách đưa người dùng vào hệ sinh thái web3.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư.*

Tham gia cùng chúng tôi: