Nirvana là gì? Tổng quan về dự án Nirvana

1. Nirvana là gì?

Nirvana là dự án phát hành token cho phép người nắm giữ được hưởng lợi lâu dài về mặt giá trị và công bằng thông qua 2 token là ANA và NIRV, và cơ chế Liquidity Boostraping Pool (LBP) trên Solana.

2. Điểm nổi bật

Cơ chế Liquidity Boostraping Pool của Balancer V2

LPB sẽ thay đổi tỷ trọng liquidity trong pool thành đa dạng các tỉ lệ, không như lúc trước 1 pool mặc định sẽ là 50:50 mà hiện tại 2 token có thể thay đổi tỷ trọng tuỳ ý giúp token khi vừa ra sẽ có giá rất cao nhưng hạ thấp dần theo thời gian. Việc này chống lại việc các front-running Bots trục lợi vào thời điểm vừa mở bán token.

Tăng trưởng vĩnh viễn trong giá trị nội tại

Nirvana là gì

 • ANA sẽ có 2 giá cả chính, giá thị trường và giá nội tại.
 • Giá trị nội tại của ANA hoạt động giống với cơ chế như tiền tệ truyền thống. Ví dụ ngân hàng trung ương của thế giới giữ một trữ lượng vàng của nước Anh để xác định nên giá trị nội tại của đồng Bảng Anh còn giá thị trường của Bảng Anh do ảnh hưởng từ các hoạt động kinh tế, chính trị… mà lên xuống nhưng sẽ không thể xuống quá mức giá trị nội tại đã xác định của Bảng Anh.
 • Giống với cơ chế đấy, ANA sẽ có một treasury (được hiểu như là một kho dự trữ) để xác định giá trị nội tại của ANA, và dù là do thị trường hay là do cơ chế LBP thì khi hạ giá, ANA vẫn sẽ giữ tại mức giá nội tại đã được xác định mà không thể thấp hơn (nếu có thì chỉ là một vài giao dịch, nhưng AMM của Nirvana sẽ ngay lập tức đặt lệnh để giá quay lại mức ≥ giá nội tại).
 • Khi các lệnh buy được đặt ra, một “số dư” sẽ xuất hiện và nó sẽ được thêm vào kho dự trữ nhằm tăng giá nội tại của ANA lên mức cao hơn mà không thể hạ thấp hơn mức đó nữa.
 • Ngoài ra ANA cũng có cơ chế burn token, nếu có một ANA hạ thấp hơn mức giá nội tại, AMM sẽ mua lại để tăng giá về mức nội tại mà ngoài ra cũng burn luôn token ấy.

Cơ chế hoạt động burn token giống LUNA

NIRV hoạt động như một “siêu stablecoin”, giá của NIRV sẽ được giữ ổn định tại 1$ bằng cách liên tục burn một lượng ANA tương ứng.

prANA

 • Những người stake hoặc mua trong vòng Fair Launch sẽ được nhận lại prANA.
 • prANA cho phép người giữ được đổi mua ANA với giá nội tại với giá tăng dần, không thể giảm (ví dụ 1 $prANA = giá nội tại 1 $ANA). Điều này cho phép tăng một lượng lớn lợi nhuận so với holding ANA một cách thông thường, giúp việc staking bình thường từ 1 biên lợi nhuận tăng lên thành 2 biên lợi nhuận (1 biên lợi nhuận là chắc chắn sinh lời vì được mua tại giá nội tại).

Cơ hội phát triển với các dự án khác

Hiện tại, USDH của Hubble protocol (HBB) đang là nhà thầu chính thống của ANA. Việc sở hữu ANA yêu cầu phải dùng USDH để giao dịch (hiện tại vòng fair launch vẫn chỉ yêu cầu USDC) giúp tăng volumn giao dịch của USDH. Đây cũng là lí do mà NIRV được gọi là “siêu stablecoin” vì nó tối ưu hơn hẳn so với stablecoin khác.

3. Kết luận

Ưu điểm

 • Đây là một dự án với whitepaper khá sâu và là hiện tượng mới trong giới crypto vì kết hợp cơ chế của LUNA, quan hệ tiền – vàng trong tiền tệ truyền thống và prANA như một công cụ tối ưu hoá staking.
 • Nếu chạy tốt, dự án có thể trở thành như là “vàng” trong tiền tệ truyền thống, là nơi để dự trữ tiền tệ mà không lo bị trượt giá. Tương lai nếu mọi thứ “rất ổn'” thì việc các đồng coin dùng stablecoin của mình để tham gia staking ANA như vàng và hoàn thiện hệ thống tiền tệ Crypto ngày nay cũng không phải là điều không thể.

Nhược điểm

 • Tham vọng của dự án khá lớn gây khó khăn cho những người dùng đầu tiên, có thể tạo hiệu ứng không tốt. Hơn nữa việc hoạt động với một stablecoin khác để hoán đổi cũng gây khó khăn trong việc sử dụng (tương lai mở rộng số lượng coin có thể hoán đổi có thể bỏ qua được vấn đề này).
 • Dàn backer của dự án hoàn toàn chưa được công bố hay có thể là không có, đội dev cũng chưa được lộ diện, cơ chế hoạt động tốt nhưng không theo trend thị trường ở thời điểm hiện tại (dự án nghiêng theo hướng B2B hơn là P2P).
 • Dự án thuộc kiểu khó lỗ nhưng lâu lời, rất không phù hợp yêu cầu của thị trường và những nhà đầu tư cá nhân khi mà đa số là muốn giàu nhanh.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư.*

Tham gia cùng chúng tôi: