Dynamic NFTs – những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực NFT

Sau khi nhận được sự chấp thuận của cộng đồng web 3.0, NFT đang có những bước tiến mới, thu hút sự chú ý trên các phương tiện truyền thông khi hàng loạt các vận động viên nổi tiếng và những nhân vật của công chúng ra mắt bộ sưu tập của riêng họ. NFTs dần trở thành một trong những ứng dụng nổi bật nhất của công nghệ blockchain.

Bước tiếp theo trong quá trình phát triển của NFTs chỉ mới bắt đầu. Các NFT động (dNFT) đang mở rộng không gian thiết kế mà NFT có thể giải quyết thông qua khả năng thích ứng và thay đổi để đáp ứng với các sự kiện và dữ liệu bên ngoài. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến NFT là gì và làm thế nào để dNFT phát triển ở cấp độ tiếp theo; các trường hợp sử dụng Dynamic NFT hiện tại và tiềm năng của dự án, cũng như cách Chainlink có thể được tận dụng bởi những người sáng tạo dNFT, cung cấp cho họ quyền truy cập vào dữ liệu ngoài chuỗi một cách tin cậy và nhanh chóng.

Hiểu về NFT

  • NFT là một tài sản kỹ thuật số độc đáo tồn tại trên blockchain. Mỗi NFT có thể được phân biệt với nhau thông qua tokenID tương ứng 1-1 và địa chỉ hợp đồng duy nhất. Từ đó, các siêu dữ liệu như hình ảnh, tệp video và các dữ liệu khác có thể được đính kèm, có nghĩa là chúng có thể sở hữu mã thông báo đại diện cho một đối tượng kỹ thuật số duy nhất.
  • Tài sản kỹ thuật số sử dụng NFT phổ biến nhất hiện nay chủ yếu thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Một nghệ sĩ tạo ra token đại diện cho một tác phẩm nghệ thuật của mình và một nhà sưu tập có thể mua lại nó, đánh dấu quyền sở hữu của họ. Khi NFT được đúc, tokenID của nó không thay đổi. Lưu ý rằng việc gán siêu dữ liệu, kết hợp mô tả, hình ảnh và các thông tin khác của NFT là hoàn toàn tùy chọn. Trong hầu hết các hình thức, một NFT chỉ đơn giản là một token và có thể chuyển nhượng với một tokenID duy nhất.
  • Mô hình NFT tĩnh này cung cấp một loạt các lợi ích cho các nghệ sĩ trên toàn thế giới. Trước đó, các nghệ sĩ đã không thể ngăn chặn hay theo dõi việc trao đổi trái phép tác phẩm nghệ thuật của họ, bởi vì thật sự không có cách nào để phân biệt được sự khác nhau giữa hai tác phẩm và do đó không thể xác thực được quyền sở hữu. Lần đầu tiên trong lịch sử Internet, người sáng tạo có thể bán tác phẩm nghệ thuật cho người hâm mộ của họ bằng cách cung cấp cho người mua quyền sở hữu có thể xác minh, trong khi người hâm mộ có thể chứng minh rằng họ sở hữu một tác phẩm nghệ thuật gốc ngay cả khi đã bị sao chép.

Dynamic NFTs (NFT động) – bước phát triển mới của NFT

NFT tĩnh hiện là loại NFT phổ biến nhất, được sử dụng ở hầu hết các dự án nghệ thuật NFT và các dự án trò chơi trực tuyến như một bộ sưu tập kỹ thuật số. Ngoài ra người ta cũng đưa ra một đề xuất dự luật giá trị để số hóa các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như văn bằng bất động sản, bằng sáng chế và các yếu tố nhận dạng độc đáo khác.

Tuy nhiên, mô hình này bị giới hạn bởi sự vĩnh viễn của NFT tĩnh, bởi vì siêu dữ liệu gắn với chúng được cố định khi chúng được đúc trên blockchain. Trong khi các tài sản ở thế giới thực, các trò chơi điện tử hay các giải đấu thể thao được xây dựng dựa trên blockchain thường yêu cầu cập nhật dự liệu. Và các NFT động cung cấp một cách tiếp cận tốt hơn, giữ lại các định danh duy nhất của NFT trong khi có thể cập nhật các thông số khác của dữ liệu.

Nói một cách đơn giản, dNFT là một NFT có thể thay đổi dựa trên các điều kiện bên ngoài. Thay đổi trong một Dynamic NFT thường đề cập đến những thay đổi trong siêu dữ liệu, được kích hoạt bởi một hợp đồng thông minh. Điều này được thực hiện bằng cách mã hóa các thay đổi tự động trong NFT Smart Contact, cung cấp thời điểm và cách dữ liệu được thay đổi.

dynamic nft

dNFT có thể được nâng cấp theo nhiều cách dựa trên các điều kiện bên ngoài.

Các yếu tố động bên cạnh các thay đổi siêu dữ liệu cũng có thể tồn tại. Ví dụ, các NFT động có thể được đúc dựa trên các điều kiện nhất định, chẳng hạn như khi một điểm ẩn danh được tìm thấy trong một ứng dụng thực tế tăng cường. NFT động cũng có thể chứa các “đặc điểm ẩn” được thể hiện thông qua các tương tác của người dùng thay vì trong siêu dữ liệu. Là các token hoàn toàn độc đáo và có thể tùy chỉnh, NFT có thể được lập trình theo vô số cách. Tuy nhiên, hầu hết các NFT động phải thực hiện một số hình thức thay đổi siêu dữ liệu để người dùng phi kỹ thuật có thể “nhìn thấy” những thay đổi.

Tiềm năng sử dụng dNFT

Siêu dữ liệu NFT là nơi định danh mã thông báo, chỉ định các đặc điểm và đặt liên kết tệp. Mặc dù tokenID cung cấp mã định danh vĩnh viễn cho xác minh quyền sở hữu, song siêu dữ liệu lại là bản chất của NFT và là yếu tố làm cho nó trở nên hữu ích.

  • Các dự án nghệ thuật NFT được phát hành thường có nhiều đặc điểm khác nhau, và một  trong số chúng hiếm hơn các dự án khác. Các đặc điểm này được lưu trữ trong siêu dữ liệu của NFT dùng liên kết IPFs với hình ảnh hoặc video tương ứng. Trong một dNFT, các đặc điểm này thay đổi dựa trên các điều kiện bên ngoài.
  • Chức năng này có thể hữu ích cho quá trình phát triển nhân vật – một trong những nguyên lý cốt lõi của nhiều mô hình trò chơi khác nhau trong lĩnh vực blockchain. Khi bắt đầu trò chơi với, dữ liệu nhân vật được lưu trữ trong siêu dữ liệu NFT. Sau khi người chơi thăng cấp, siêu dữ liệu trong NFT thay đổi để phản ánh sự phát triển của nhân vật.

dynamic nft gocnhincrypto

Các dNFT của nhân vật trong trò chơi có thể được nâng cấp để phản ánh sự tiến bộ của người chơi.

  • Một trường hợp khác mà việc thay đổi siêu dữ liệu hữu ích là trong lĩnh vực mã hóa tài sản ở thế giới thực với một loạt các số liệu thay đổi thường được yêu cầu. Ví dụ, một NFT đại diện cho một tài sản có thể phản ánh lịch sử bảo trì, độ tuổi, giá trị thị trường và nhiều hơn nữa. Do đó, việc mã hóa các tài sản này đòi hỏi NFT có khả năng cập nhật và thay đổi dữ liệu.

tìm hiểu về dynamic nft

Siêu dữ liệu của dNFT đại diện cho tài sản có thể thay đổi để phản ánh lịch sử bảo trì, giá trị trong quá khứ và hơn thế nữa.

Đây chỉ là một vài trường hợp sử dụng giả định cho dNFT. Trong thực tế, những thay đổi đối với siêu dữ liệu của dNFT có thể được kích hoạt bởi bất kỳ sự kiện ngoài chuỗi hoặc trên chuỗi, nói lên tiềm năng vô hạn của dNFT khi mở rộng không gian thiết kế.

Mặc dù hệ sinh thái Web3 hiện tại chủ yếu bao gồm các NFT tĩnh, tuy nhiên một vài dự án nổi bật đã bắt đầu đổi mới qua dNFT.

NFT ball LaMelo

Trong năm vừa qua, những người chơi thể thao chuyên nghiệp như LaMelo Ball – một ngôi sao mới nổi trong NBA – đã tạo ra các dNFT tiên phong tận dụng nguồn dữ liệu Thể thao Chainlink để xác định lại mối quan hệ giữa vận động viên và người hâm mộ.

Hiện tại có tám NFT khác nhau của LaMelo Ball, với mỗi NFT ghi lại một bộ thống kê cầu thủ của LaMelo khác nhau, từ số lần bật nhảy, kiến tạo đến điểm số ghi được. Người nắm giữ NFT có thể nhận được quyền truy cập đặc biệt và các đặc quyền cụ thể khác của NFT dựa trên hiệu suất liên tục của LaMelo.

Một trong tám NFT này, NFT Gold Evolve, đã đi kèm với một lời hứa độc đáo: Nếu LaMelo Ball giành giải Tân binh của năm cho mùa giải NBA 2021, bản thân NFT sẽ phát triển để phản ánh một hình ảnh mới. LaMelo đã giành được giải thưởng và NFT đã phát triển.

dynamic nft

Gold Evolve NFT của LaMelo Ball đã thay đổi sau khi anh giành chiến thắng ROTY.

NFT LaMelo là một ví dụ điển hình về Dynamic NFT thay đổi liên tục dựa trên dữ liệu bên ngoài. Trong trường hợp này, thống kê người chơi của LaMelo được cập nhật trên chuỗi khối và sở hữu khả năng kích hoạt nâng cấp hiển thị, phần thưởng và hơn thế nữa.

NFT Phim ngắn Tài nguyên Tái tạo (Regenerative Resources)

Regenerative Resources (RRC) là một công ty có nhiệm vụ chuyển đổi đất bị suy thoái thành cảnh quan biển có thể khai thác.

RRC thông báo rằng họ sẽ khởi động chiến dịch NFT Phim ngắn năm nay được thiết kế bởi các nghệ sĩ nổi tiếng, từ đó quỹ gây dựng được sẽ được dùng để gieo trồng 100 triệu cây đước trên các dự án hiện tại của RRC.

Mỗi NFT Phim Ngắn ban đầu sẽ chỉ có một khung hình duy nhất. Tuy nhiên, sau khi được mua hoặc bán lại, các khung hình tiếp theo sẽ được phát hành trong một quá trình liên tục cho đến khi người giữ NFT có thể xem toàn bộ bộ phim.

Cách Chainlink Hỗ trợ dNFTs

Một thành phần thường bị bỏ qua của thiết kế dNFT là làm thế nào để cung cấp các thông tin đáng tin cậy và các chức năng cần thiết để xây dựng một quy trình dNFT an toàn, công bằng và tự động.

Như đã đề cập ở trên, các thay đổi siêu dữ liệu NFT động có thể được kích hoạt theo nhiều cách dựa trên các điều kiện bên ngoài. Những điều kiện này có thể tồn tại cả ở trên chuỗi và ngoài chuỗi. Tuy nhiên, các chuỗi khối vốn không thể truy cập dữ liệu ngoài chuỗi hay thực hiện tính toán.

Chainlink cho phép khắc phục những hạn chế này bằng cách cung cấp các dịch vụ tính toán và dữ liệu ngoài chuỗi khác nhau có thể được sử dụng làm đầu vào để kích hoạt cập nhật dNFT. Khi hệ sinh thái dNFT mở rộng và tích hợp nhiều hơn với thế giới thực, Chainlink đóng vai trò là cầu nối giữa “hai thế giới” bị ngắt kết nối, cho phép các quy trình dNFT tự động, phi tập trung và hấp dẫn được xây dựng.

Chainlink Data Feeds và dịch vụ Any API

Chainlink Data Feeds là dịch vụ cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi với khả năng cung cấp một cách an toàn và bảo mật các kết quả thể thao, thông số thời tiết hay bất kỳ loại dữ liệu nào khác được sử dụng để cập nhật dNFT. Đối với các dịch vụ dữ liệu duy nhất của một dự án, Chainlink cũng cho phép kết nối liền mạch giữa bất kỳ API nào và hợp đồng thông minh NFT thông qua Chainlink Any API.

Dịch vụ này rất quan trọng đối với các mục đích sử dụng như LaMelo Ball dNFTs, đòi hỏi dữ liệu thể thao trên chuỗi để kích hoạt thay đổi siêu dữ liệu. Tuy nhiên, đây là một trong tiềm năng không bị giới hạn. Là mạng phân cấp được sử dụng rộng rãi nhất, Chainlink được định vị để cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi cho bất kỳ dNFT nào sử dụng dữ liệu trong thế giới thực.

Chainlink Keepers

Chainlink Keepers là một dịch vụ tự động hóa hợp đồng thông minh an toàn có thể được sử dụng để kích hoạt các thay đổi dNFT khi các điều kiện được xác định trước được đáp ứng, ví dụ kích hoạt các thay đổi trực quan trong NFT LaMelo Ball khi anh ta đạt đến một ngưỡng nhất định, chẳng hạn như ghi được 1000 điểm.

Chainlink Keepers cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng để xây dựng NFT một cách tự động và phi tập trung và giúp đảm bảo rằng các dNFT do người dùng sở hữu sẽ hoạt động chính xác theo thiết kế. Kết hợp với Nguồn cấp dữ liệu Chainlink và AnyAPI, Chainlink Keepers có khả năng phát triển các chương trình dNFT với mục đích thu hút mua sắm, theo dõi hành vi thân thiện với môi trường và hơn thế nữa.

tổng quan dynamic nft

Các cửa hàng bán lẻ có thể xây dựng các chương trình khuyến mãi cho khách hàng trung thành bằng cách tận dụng các dịch vụ Chainlink trong dNFT.

Chức năng xác thực ngẫu nhiên Chainlink (VRF)

Chainlink VRF là một RNG (Random number generation- Sinh số ngẫu nhiên) được xác thực và có thể sử dụng để bắt đầu các thay đổi động trong dNFT. Đây là một trong những chức năng đặc biệt liên quan đến các dự án GameFi. RNG là một phần không thể thiếu trong phần lớn các trò chơi điện tử, được sử dụng để xác định tỷ lệ thành công của đòn đánh, quyết định vật phẩm thu được khi mở rương, hoặc thậm chí quyết định màu áo của nhân vật khi sử dụng thuốc nhuộm vải.

Bởi vì trong các trò chơi play to earn, điều cực kỳ quan trọng là cơ chế RNG mà chúng sử dụng phải minh bạc và không thể giả mạo.

Đưa NFT vào cuộc sống

Chainlink cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi và các tính toán cần thiết để xây dựng các dNFT thế hệ tiếp theo trên một loạt các trường hợp sử dụng, mở đường cho các dNFT đạt được sự chấp nhận chính thống.

Là các đối tượng kỹ thuật số độc đáo có thể kiểm chứng, NFT mang lại tính hữu hình cho thế giới kỹ thuật số và dNFT là bước tiếp theo để tiếp tục sự thay đổi mô hình này.

Tham khảo các bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về dNFT:

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư.*

Tham gia cùng chúng tôi: