Biconomy là gì? Điểm nổi bật và hệ sinh thái của BICO

1. Biconomy là gì?

Trong giai đoạn hiện tại, Crypto vẫn còn là một thì trường rất nhỏ so với thị trường chứng khoán, forex, truyền thống,… Lí do là vì cách tiếp cận với Crypto còn rất nhiều khó khăn với người dùng mới như là việc muốn bắt đầu, user phải tìm hiểu rất nhiều, không phải là về mặt thị trường, tiền tệ… mà là về mặt kĩ thuật (technical problems). Biconomy (BICO) xuất hiện như là một giải pháp giải quyết vấn đề khó khăn ấy, giúp các dApp xây dựng dựa trên giao thức của BICO dễ dàng tiếp cận và tiếp nhận nhiều user hơn.

2. Điểm nổi bật

HYPHEN - Biconomy

HYPHEN – Istant cross-chain protocol

 • HYPHEN là một protocol cho phép người dùng có thể vận chuyển tài sản giữa các chain khác nhau mà trước đây, việc này có thể mất thời gian hơn 40 phút, nhưng hiện tại với HYPHEN việc giao dịch giữa các chain có thể rút ngắn thời gian đến 1 phút. Việc này tạo ra trãi nghiệm người dùng cực kì tốt giúp thu hút một lượng user cho dApp nói riêng và Crypto nói chung.

Gasless - Biconomy

Gasless – Gasless transactions for intuitive UX

 • Biconomy cung cấp cho dApp giải pháp về trải nghiệm người dùng khi bắt đầu trong Crypto, việc mà người dùng phải tìm hiểu, tạo ví,… để có thể trả phí gas của giao dịch hay thậm chí là phí vận hành của dApp là điều không thể tránh khỏi. Nhưng hiện tại Biconomy cung cấp giải pháp giải quyết vấn đề ấy, tăng UX của những người mới một cách to lớn, bằng cách cho phí gas về 0 hoặc là rất ít. Giao thức của Biconomy cho phép một bên thứ 3 (third-party) là người đứng ra trả lượng phí ấy.
 • Third-partyBICO đề cập có thể là một bên thứ 3 ‘’khác’’ hoặc thức tế cũng có thể là chính Owner của dApp bằng cách tạo ra một ‘’bồn xăng’’ (gas tank), một lượng coin/token mà dApp owner có thể hỗ trợ sẽ được gửi vào ‘’bồn’’ và giao thức của BICO sẽ tự động hỗ trợ các user thanh toán phí gas với lượng gas trong ‘’bồn’’.

Forward - Token Biconomy

Cơ chế hoạt động của tính năng ‘’Forward’’ trên Biconomy

Forward – Enable Paying Gas in ERC-20

 • Biconomy hỗ trợ người dùng dApp thanh toán phí gas bằng bất cứ token nào trong hệ ERC-20, không còn bị gói gọn chỉ có thể là $ETH. Việc này hỗ trợ rất lớn trong việc nếu người dùng không muốn bị mất hoặc lưu trữ $ETH thì có thể thanh toán gas bằng đồng khác, giúp việc sử dụng Flexible hơn.

Dashboard

 • Ngoài các giải pháp mang tính tiện lợi nhiều cho user, Biconomy cũng mang đến giải pháp tiện lợi cho các dApp owner là Dashboard.

Dashboard - Bico coin

Dash board của Biconomy mang đến tính tiện lợi trong việc quản lý, điều hành, cũng như là ứng dụng dApp.

  • Dashboard của Biconomy hoạt động cơ chế gần giống với Dasboard của WordPress, khác biệt là một bên cung cấp quản trị với dApp và một bên là website.
  • Dashboard của Biconomy tập trung nhiêu vào phần mà các nhà tạo lập dApp cần là gì khi quản lý cũng như ứng dụng dApp nên Dashboard của Biconomy gần như là một đột phá trong ngành giúp tăng tính chuyên nghiệp cũng như công năng của dApp.

Lượng netword mà Biconomy hiện đang support là khá lớn

 • Mainet Bao gồm: Etherium, Matic, xDai, BSC, Moonriver, Edgeware, Moonbeam, Arbitrum, Fantom.
 • Testnet bao gồm: Ropsten, Rinkeby, Kovan, Goerli, xDai (POA Sokol), Matic (Mumbai), Binance, Moonbeam alpha testnet, Arbitrum, Fantom.

3. Backer

 • Tháng 7/2021, Biconomy đã kêu gọi số vốn lên đến $9M từ các quỹ: Coinbase Ventures, Houbi Ventures, Binance và từ cả nhà đầu tư thiên thần như Stani – Founder dự án lending AAVE.

Backer của token Biconomy

 • Ngoài ra dự án còn có các nhà tư vấn chiến lược khác:

advisors biconomy

4. Bicosystem (Biconomy’s ecosystem)

 • Hệ sinh thái của Biconomy hiện tại tập trung chủ yếu 3 mảng chính là: DeFi, GameNFTs

Hệ sinh thái của Biconomy

5. Kết luận

 • Ưu điểm
 • Hiện tại thị trường đang ‘’khát’’ những dự án như Biconomy, những dự án tập trung nhiều vào trải nghiệm người dùng, cũng như là tương lai của Crypto.
 • Biconomy có thể sẽ là cầu nối giúp thực tế hoá Crypto, để Crypto không còn là tiền ‘’ảo’’ trong tiềm thức của mọi người nữa mà dễ dàng ứng dụng hơn vào cuộc sống.
 • Hiện tại Biconomy chưa đủ lớn để gọi là cuộc cách mạng nhưng tương lai, Biconomy có thể là điểm bắt đầu của công nghệ mới khi Cryto trở thành thứ có thể ứng dụng thực tế.
 • Nhược điểm
 • Hiện tại vẫn chỉ có thể thanh toán thoải mái trong ERC-20 chưa mở rộng cũng như chưa tìm thấy giải pháp mở rộng hơn trong vấn đề này.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư.*

Tham gia cùng chúng tôi: