Astar (ASTR) là gì? Phân tích chi tiết dự án Astar Network

1. Astar Network là gì?

 • Dự án Astar Network (trước đây được gọi là Plasm Network) được biết đến là một Smart Contract Platform trên nền tảng Polkadot và được xây dựng trên Substrate framework. Astar định hướng trở thành một Parachain trên Polkadot và hỗ trợ hầu hết các ứng dụng phát triển EVM-Hub, WebAssembly (WASM) và nhiều ứng dụng blockchain layer 1 khác.
 • Việc kết hợp WASM và EVM cũng như chạy trên Parachain của Polkadot giúp Astar Network giải quyết những vấn đề mà hiện đang được quan tâm trong ngành công nghệ của Crypto là khả năng mở rộng (Scalability) và khả năng tương tác (Interoperability). Ngoài ra nhóm cũng phát triển module OVM, Rollups và các chứ năng khác để tạo ra các dApps với khả năng mở rộng.

2. Điểm nổi bật

Scalability

 • Việc mở rộng các blockchain hiện nay là không thể do cơ chế đồng thuận phi tập trung (decentralized consensus mechanism). Để tiến tới mục tiêu phát triển web 3 và cá nhân hoá trải nghiệm, Decentralization (phi tập trung hoá) là điều cần thiết. Tuy nhiên, với cơ chế phi tập trung, cơ sở dữ liệu sẽ nhỏ hơn nhiều so với hiện tại. Ngoài ra các cơ sở dữ liệu blockchain phi tập trung cũng sẽ có ngưỡng giới hạn (upper limit) cho lượng dữ liệu có thể chứa trong một block. Điều này làm cho các giao dịch bị chậm lại, số lượng giao dịch (TPS) thấp khiến trải nghiệm người dùng giảm sút.
 • Astar Network ra đời như là một giải pháp cho vấn đề này, góp phần cung cấp cho lập trình viên các dApps với khả năng mở rộng, khả năng tăng tốc và giảm chi phí giao dịch.

Interoperability

 • Khả năng tương tác của Astar (ASTR) thật ra không đến từ bản thân dự án mà là đến từ hệ sinh thái Polkadot đứng sau nó.
 • Khi chúng gửi một đồng token từ mạng này qua mạng khác, ví dụ việc chuyển mạng BSC sang mạng Ethereum thì sàn tập trung (centralize exchange) là điều không thể thiếu. Tuy nhiên ở những sàn tập trung lại không đạt đủ yêu cầu về bảo mật và độ an toàn. Chính vì vậy cơ chế phân mảnh (Sharded Protocol) của Polkadot có nhiệm vụ giúp các blockchain hoạt động và trao đổi với nhau một cách liền mạch, góp phần giải quyết vấn đề mà chúng ta đang quan tâm một cách phi tập trung.

dApp Staking

dapp staking astar network

Giao diện stake dApp của Astar

 • Cơ chế dApp staking của Astar Network là một cơ chế rất mới, cơ chế này tạo ra một vòng lặp hoàn hảo mang đến lợi ích cho project, developer, validator và staker.
 • Thay vì stake cho các Validator để tạo thanh khoản cung cấp cho lending và borrwing, cơ chế mới stake trực tiếp vào các dApp trong hệ sinh thái và dòng tiền này sẽ được chia làm bốn phần chia ra cho project, developer, validator và staker.
 • Bằng cơ chế này chúng ta sẽ nhận được lượng benefit lớn hơn, biên độ lợi nhuận tăng lên gấp đôi và các nhà phát triển cũng được tăng thêm thu nhập. Điều này thu hút nhiều hơn các developer tham gia dự án.

astar network token

Cách vận hành của cơ chế mới dApp Staking trên Astar.

3. Backer

backer astar network

Các Backer có phần ‘’máu mặt’’ của Astar.

Đáng chú ý trong dàn backer của Astar (ASTR) có sự xuất hiện của: Binance Labs, Coinbase Ventures, Polychain Capital, Crypto.com Capital, Houbi Ventures… Với dàn backer chất lượng cũng như quá trình chạy và đấu giá thành công Parachain trên hệ sinh thái Polkadot giúp dự án có được sự quan tâm và niềm tin rất lớn đến từ cộng đồng.

4. Hệ sinh thái

hệ sinh thái dự án astar network

Hệ sinh thái của Astar.

Hệ sinh thái Astar (ASTR) đã và đang trong quá trình hoàn thiện các mảnh ghép cơ sở hạ tầng và DeFi chính, rất cần chất xúc tác để tăng trưởng mạnh mẽ. Các mảnh ghép khác như DEX cũng đã hoàn hiện, cơ chế lendingborrowing cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện… Đặc biệt với các dApp staking cùng khả năng mở rộng hứa hẹn sẽ thu hút các lập trình viên về phát triển hệ sinh thái.

5. Kết luận

 • Hiện tại Astar Network là một dự án được đánh giá tiềm năng với dàn backer khủng cũng như lượng TVL tăng lên đến $1.6B.
 • Dự án đánh trúng vào những vấn đề cấp thiết của thị trường là khả năng mở rộngkhả năng tương tác. Đây là những chất xúc tác để thị trường Crypto đầy tiềm năng phát triển và bùng nổ trong thời gian tới.
 • Ngoài ra Astar cũng có các giao thức riêng biệt dành cho các nhà phát triển,  là cơ sở thu hút các nhà phát triển về hệ sinh thái của mình, tạo cơ hội khai thác tiềm năng lớn hơn từ dự án.

Hi vọng qua bài viết trên, chúng ta sẽ có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Astar Network và các giao thức chính trong hệ sinh thái để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn cho riêng mình.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư.*

Tham gia cùng chúng tôi: