5 hành vi lừa đảo tiền điện tử phổ biến và cách phòng tránh

Mức độ phổ biến của Web3 đã tăng lên trong năm vừa qua, số lượng các trò gian lận và lừa đảo liên quan đến các sản phẩm tiền điện tử khác nhau cũng tăng theo.

Theo báo cáo “Crypto Crime 2022” từ Chainalysis, hơn 7,7 tỷ đô la tiền điện tử đã bị lấy từ các nạn nhân bị lừa đảo trên toàn thế giới. Khi ngày càng có nhiều người cố gắng hiểu về tiền điện tử, thì càng có nhiều kẻ lừa đảo lẽn thị trường vào với những mục tiêu có vẻ hợp lý đối với các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm.

Người dùng CoinList nên đề phòng những kẻ xấu mạo danh nhân viên CoinList để lấy lòng tin và đánh cắp thông tin có giá trị từ bạn. Các tin nhắn này có nhiều kiểu khác nhau và bao gồm những yếu tố khiến chúng khó phân biệt với các tin nhắn chính thống từ CoinList.

Để hạn chế việc đôi khi mọi người có thể trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo này, chúng tôi muốn đưa ra một số mẹo về cách xác định và phòng tránh lừa đảo.

Cùng tìm hiểu xem những chiêu trò đó là gì.

1. Lừa đảo bán tài khoản “đã được xác minh đầy đủ”

  • Chúng tôi đang thấy xu hướng tăng trưởng trên phương tiện xã hội trực tuyến về những người muốn mua và bán tài khoản CoinList — một hành vi bị nghiêm cấm trên CoinList và sẽ dẫn đến việc chấm dứt (các) tài khoản có liên quan và mất quyền truy cập vào nền tảng CoinList. Những kẻ lừa đảo này tìm cách quản lý tài khoản sau khi bán, dẫn đến việc Người Mua mất tiền nhưng không nhận lại gì từ việc trao đổi này.
  • Một người bán tham lam sẽ cố gắng giữ tài khoản của bạn lại để lấy tiền chuộc khi đã bán tài khoản Coinlist bằng cách khôi phục quyền truy cập. CoinList sẽ không thể hỗ trợ bạn khôi phục tài sản trong các trường hợp trên. Những người bán tài khoản nhắm đến những người mà CoinList dự định giúp đỡ, khiến họ phải gánh chịu hậu quả khi tham gia vào các hành vi lừa đảo.

⇒ Cách phòng tránh rủi ro: Không mua hoặc bán tài khoản CoinList.

2. Lừa đảo thông qua tuyển dụng

phòng tránh scam qua tuyển dụng

Chúng tôi đã thấy những kẻ lừa đảo mạo danh nhà tuyển dụng CoinList sử dụng những lời mời làm việc giả để lấy cắp thông tin cá nhân của những người tìm việc. Phổ biến nhất, những kẻ lừa đảo sẽ liên hệ với các cá nhân đã đăng hồ sơ trực tuyến qua Email hoặc WhatsApp, và yêu cầu “người ứng tuyển” xác minh danh tính, giới thiệu bản thân bằng cách cung cấp thông tin cá nhân bí mật như hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân như một phần của quy trình đăng ký. Sau đó, những kẻ lừa đảo sẽ tạo các tài khoản CoinList giả với danh tính bị đánh cắp và bán lại các tài khoản đó cho các nạn nhân khác. Sau khi lấy được thông tin cá nhân, kẻ lừa đảo chặn người ứng tuyển trên WhatsApp và số điện thoại này đột nhiên không thể liên lạc được.

⇒ Cách phòng tránh rủi ro: Không bao giờ trả lời bất kỳ tin nhắn văn bản, Telegram hoặc Whatsapp nào từ bất kỳ ai tự nhận là nhà tuyển dụng CoinList. Chúng tôi sẽ không bao giờ yêu cầu bạn xác minh danh tính, tạo bất kỳ tài khoản nào hoặc gửi tiền đến bất kỳ địa chỉ ví nào như một phần của quá trình tuyển dụng. Tất cả các liên lạc hợp pháp với các nhà tuyển dụng CoinList sẽ đến từ địa chỉ email @coinlist.co

3. Lừa đảo an ninh mạng

Chúng tôi nhận thấy sự sinh sôi của các trang web độc hại mạo danh CoinList, đặc biệt là xung quanh việc bán token. Các trang web này được thiết kế để lừa bạn nhập thông tin đăng nhập và mã xác thực đa yếu tố. Chúng được phân bổ thông qua nhiều hình thức khác nhau, gồm email, tin nhắn văn bản SMS, mạng xã hội và quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm. Các URL của trang web thường chỉ thay đổi một chữ cái, ký hiệu hoặc số để thuyết phục bạn rằng bạn đang tương tác với một nguồn đáng tin cậy.

⇒ Cách phòng tránh rủi ro: Luôn đảm bảo rằng bạn đang truy cập trực tiếp vào CoinList từ www.coinlist.co. Chúng tôi sẽ không bao giờ yêu cầu bạn chia sẻ mật khẩu, mã xác thực đa yếu tố hoặc khóa cá nhân. Sử dụng chức năng đánh dấu của trình duyệt để truy cập CoinList là một cách tuyệt vời để bảo vệ bạn khỏi lỗi sai ký tự URL.

4. Lừa đảo qua Telegram

phòng tránh scam telegram

Những kẻ lừa đảo sẽ mạo danh nhân viên CoinList nói với bạn rằng họ có thể hỗ trợ bạn với tài khoản của bạn. Chúng tôi đã thấy những trường hợp những kẻ lừa đảo ép người dùng CoinList thực gửi tiền kỹ thuật số vào ví bên ngoài của họ để đổi lấy các token từ một giao dịch mua bán mà chủ tài khoản đã tham gia.

⇒ Cách phòng tránh rủi ro: CoinList không cung cấp hỗ trợ thông qua Telegram vào lúc này. Chúng tôi sẽ không bao giờ yêu cầu bạn gửi tiền kỹ thuật số vào ví bên ngoài để nạp tiền cho giao dịch bán token của bạn. Tất cả các giao dịch mua bán token được nạp thông qua tài khoản CoinList của bạn.

5. Lừa đảo ủy thác đầu tư

Những kẻ lừa đảo sẽ hứa hẹn các khoản thanh toán lớn, hoàn tiền nhanh chóng hoặc lợi nhuận được đảm bảo với mức rủi ro thấp hoặc không có. Chúng sẽ khuyến khích bạn mua tiền điện tử thông qua sàn giao dịch hoặc yêu cầu bạn gửi tiền cho một công ty để họ đầu tư giúp bạn. Lợi nhuận hoặc thua lỗ được hiển thị sẽ thông qua một trang web giả mạo, và dĩ nhiên, bạn sẽ không thể rút được bất kỳ khoản tiền nào. Những kẻ lừa đảo sẽ viện lý do tại sao việc rút tiền bị trì hoãn rồi lẳng lặng biến mất, và tiền của bạn cũng không còn nữa.

⇒ Cách phòng tránh rủi ro: Hãy hoài nghi về các trang web hoặc dịch vụ đảm bảo lợi nhuận không thực tế. Tìm hiểu về tổ chức và để ý các lỗi ngữ pháp họ sử dụng trong giao tiếp. Nếu nó tốt đến mức khó tin như vậy, đích thị nó là một dạng lừa đảo

Kết luận

Khi những kẻ lừa đảo giành được quyền truy cập vào các khoản tiền thông qua tin nhắn văn bản, email hoặc lừa đảo trên mạng xã hội, sẽ có rất ít cách mà CoinList hoặc bất kỳ ai có thể làm để khôi phục nó, vì hầu hết các giao dịch tiền điện tử là không thể đảo ngược. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn cho rằng mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo, vui lòng cho chúng tôi biết bằng cách gửi yêu cầu qua cổng thông tin hỗ trợ. Mặc dù chúng tôi có thể không hỗ trợ bạn thu hồi tài sản, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện các bước để cố gắng ngăn chặn các thành viên khác trong cộng đồng tránh mắc phải. Cảm ơn bạn đã là một phần của cộng đồng CoinList.

Hãy Luôn Tỉnh Táo!

Nguồn: https://blog.coinlist.co/5-common-crypto-scams-and-how-to-avoid-them/

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư.*

Tham gia cùng chúng tôi: